Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GD&ĐT Thủ đô hướng đến cạnh tranh khu vực và quốc tế

HNP - Phát biểu tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy với Ban Cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sáng 8/3, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội xác định GD&ĐT Thủ đô phải là trung tâm GD&ĐT chất lượng cao của cả nước, tiến tới cạnh tranh khu vực và quốc tế.

 

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc

Phân thích thêm một số khó khăn, bất cập trong GD&ĐT của Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, chất lượng giáo dục giữa khu vực nội thành và ngoại thành còn chưa đồng đều và đang có xu hướng giãn ra; Quản trị trường học cũng chưa theo kịp xu hướng phát triển của xã hội và chậm so với các ngành, lĩnh vực khác, thậm chí ngay trong nội bộ ngành, giữa khối công lập và ngoài công lập. Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, trong những năm tới, Hà Nội xác định tập trung đầu tư cho Văn hóa, Giáo dục và Y tế, xác định đây là 3 trụ cột để phát triển bền vững Thành phố.

Hà Nội cũng xác định GD&ĐT Thủ đô phải là trung tâm GD&ĐT chất lượng cao của cả nước, tiến tới cạnh tranh khu vực và quốc tế. Muốn vậy, ngoài những kiến nghị đã được nêu, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phân tích, Bộ GD&ĐT cần phối hợp với Hà Nội để đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở giáo dục ra khỏi nội đô; đồng thời, cần có quy chế, quy chuẩn đặc thù đối với các đô thị đặc biệt như Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, sở dĩ trong 10 năm qua chưa di dời được các trường Đại học ra khỏi nội đô là do thiếu nguồn lực, thiếu cơ chế và quỹ đất. Nhấn mạnh việc di dời các trường khỏi nội đô là cần thiết để nâng cao cơ sở vật chất cho các trường và cho sinh viên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng Hà Nội cần có quy hoạch rõ ràng, ưu tiên quỹ đất hình thành các khu đô thị, cụm đại học để tạo cơ chế, hỗ trợ các trường di dời khỏi nội đô nhưng vẫn ở Thủ đô.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc

Chia sẻ với những khó khăn đối với các trường học trong khu vực nội thành, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho rằng Thành phố cần tập trung giảm sĩ số học sinh/lớp, nhất là ở cấp tiểu học để đảm bảo chất lượng đầu ra. Muốn vậy, Thành phố cần quan tâm bố trí các quỹ đất sạch cho trường tư phát triển, cùng với đó là nghiên cứu các cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo công bằng giữa khu vực trường công và tư.

Đánh giá cao những thành tích về giáo dục của Thủ đô thời gian qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, đây là sự nỗ lực của đội ngũ quản lý, giáo viên toàn ngành trong nhiều thế hệ cũng như sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hà Nội. Từ đó, giáo dục của Hà Nội đang tạo ra được thương hiệu riêng. Tuy nhiên, nhiều chỉ số trong giáo dục của Hà Nội chưa đạt Top do chỉ số tuyệt đối lớn hơn các tỉnh trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi làm việc

Để giáo dục Hà Nội đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị, Thành phố cần quan tâm tới quỹ đất tạo ra không gian phát triển mới trong giáo dục theo hướng thực chất, không chạy theo hình thức. Ngoài ra, cần chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên đảm bảo và chất lượng chuẩn đào tạo. Đồng thời, có các chính sách đặc thù để khuyến khích trong phát triển giáo dục như: Giải quyết tốt vấn đề thừa thiếu giáo viên; giảm số người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; phát huy tính đặc thù, lợi thế Thủ đô trong xã hội hoá, phát triển trường ngoài công lập. Đặc biệt, quan tâm hơn vấn đề phát triển đảng để nâng chất lượng đào tạo trong các trường học.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh kiến nghị Thành phố và Bộ GD&ĐT nên thành lập một tổ công tác chung để hỗ trợ Thành phố, tập trung vào 3 lĩnh vực: Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; thu hút nguồn lực, phát triển GD&ĐT chất lượng cao, ngang tầm khu vực và thế giới và đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất GD&ĐT.

Tác giả: Trọng Toàn

 Nguồn: Cổng thông tin giao tiếp Thành phố Hà Nội


Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 155
Tháng trước : 2.682