Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PC-Covid bổ sung tính năng cho phép quét mã QR cá nhân qua camera máy tính

Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, nhóm phát triển ứng dụng PC-Covid đã bổ sung tính năng cho phép quét mã QR cá nhân của người dân qua webcam, camera máy tính, giúp khâu kiểm soát thông tin người vào, ra các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng.

 

PC-Covid bổ sung tính năng cho phép quét mã QR cá nhân qua camera máy tính

Người dân đến các điểm công cộng, cửa hàng, địa điểm kinh doanh phải thực hiện quét mã QR.

Tính năng mới này không những giúp thuận tiện hơn cho các chủ địa điểm, mà dữ liệu ghi nhận cũng bảo đảm chính xác hơn, phục vụ đắc lực cho công tác truy vết, khoanh vùng dịch khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Thời gian qua, nhiều chủ địa điểm vẫn chủ yếu sử dụng phương thức tạo mã QR (QR code) địa điểm, in và dán mã QR đó để người dân quét ghi nhận vào, ra. Tuy nhiên, với cách làm này, người đến các địa điểm phải kết nối internet thì mới quét được; còn với chủ cơ sở, họ phụ thuộc vào ý thức của người dân, không chủ động kiểm tra được việc quét QR code của khách, dẫn đến tình trạng nhiều địa điểm chỉ dán mã QR mà không thực hiện quét...

Do vậy, việc bổ sung tính năng mới cho phép quét mã QR cá nhân của người dân qua webcam, camera máy tính, những địa điểm áp dụng quét mã QR qua máy tính, để quét ghi nhận vào - ra địa điểm đó, người dùng PC-Covid chỉ cần mở ứng dụng, đưa mã QR cá nhân đến trước webcam hoặc camera máy tính.

Theo đó, các chốt kiểm dịch, trụ sở của cơ quan Nhà nước là những địa điểm được Trung tâm Công nghệ chống dịch Covid-19 quốc gia khuyến nghị sử dụng phương thức kiểm soát thông tin vào - ra bằng quét mã QR cá nhân của người đến qua webcam, camera máy tính, giúp hạn chế tiếp xúc gần, chủ động hơn trong việc kiểm soát vào - ra.

Đặc biệt, tính năng mới cho phép quét mã QR cá nhân của người vào - ra bằng webcam hoặc camera máy tính cũng tạo thuận tiện hơn cho người dùng. Bởi người dân khi đến các cơ quan, trụ sở, địa điểm công cộng không cần phải có kết nối internet để thực hiện thao tác quét mã QR địa điểm. Để sử dụng tính năng mới, trên trang web https://qr.pccovid.gov.vn, chủ địa điểm cần chọn "Kiểm soát vào - ra bằng máy".

Ngoài ra, trong phiên bản mới 4.0.8 của PC-Covid dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android có một số điều chỉnh như: Phóng to QR khi chạm nhằm vô hiệu hóa tính năng ẩn QR trong 30 giây, chỉnh sửa từ ngữ tiếng Anh, sửa hiển thị "Đã tiêm vắc xin mũi 2" thành "Đã tiêm 2 mũi vắc xin", mặc định không bật tiếp xúc gần và một số thay đổi nhỏ khác về giao diện người dùng.

Việc cấp và quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, quét mã QR là những chức năng quan trọng của PC-Covid đã, đang hỗ trợ đắc lực các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, thông qua việc triển khai nền tảng khai báo y tế và quản lý thông tin người vào - ra những địa điểm bằng mã QR.

Sử dụng PC-Covid, mỗi người dân đều được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất. Khi đến cơ quan và các địa điểm công cộng như siêu thị, trường học, bệnh viện..., ngoài việc dùng PC-Covid để quét mã QR của địa điểm, người dân có thể xuất trình mã QR cá nhân của mình cho nhân viên lễ tân, người kiểm soát địa điểm quét ghi nhận lượt vào - ra.

PC-Covid là ứng dụng phòng, chống dịch được phát triển và đưa vào vận hành từ cuối tháng 9-2021 trên cơ sở tổng hợp tính năng của các ứng dụng phòng, chống dịch trước đó như Bluezone, NCOVI, VHD... và được thiết kế lại cho thuận tiện nhất với người dùng. Tính đến ngày 27-10, PC-Covid đã có hơn 26,8 triệu người sử dụng thường xuyên; top 10 địa phương có tỷ lệ người dùng ứng dụng PC-Covid trên dân số cao lần lượt là: Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, Khánh Hòa và Bình Phước.

Tác giả: Linh Phạm

Nguồn: Sở thông tin và truyền thông Hà Nội


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 155
Tháng trước : 2.682