Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết về gương điển hình “Người tốt – việc tốt”: Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Kỳ - Phó Bí thư Chi bộ - Phó Hiệu trưởng – Chủ tịch Công đoàn trường MN Thị trấn Quốc Oai B tấm gương sáng, luôn tâm huyết, nỗ lực trong mọi lĩnh vực công tác

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” thu hút đông đảo nữ cán bộ, giáo viên trong toàn ngành giáo dục tham gia. Thông qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu và đồng chí Nguyễn Thị Hồng Kỳ - Phó bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai B – huyện Quốc Oai là một trong những gương điển hình “Người tốt – việc tốt” của nhà trường. Vừa làm tốt công tác quản lý, công tác hoạt động Công đoàn cơ sở, luôn tâm huyết, nỗ lực - trở thành tấm gương sáng để chúng tôi học tập.

Cô Nguyễn Thị Hồng Kỳ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quốc Oai – Thành phố Hà Nội. Với ước muốn trở thành cô giáo để hàng ngày gắn bó với học sinh đã thôi thức cô luôn học tập tốt khi còn học THPT. Năm 1995 cô tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ,Mẫu giáoTrung ương – Hà Nội, từ năm  1996 Cô công tác tại trường Mầm non Sơn Ca - Thị xã Sơn Tây, ở nơi đây cô đã gắn bó 10 năm. Và đến năm 2006 cô chuyển về công tác tại trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai với  chuyên môn vững vàng cô luôn dành hết cái tâm của mình với nghề. Ở ngôi trường này, cô luôn học tập đồng nghiệp đi trước, giành nhiều thời gian bồi dưỡng chuyên môn kỹ năng sư phạm, nắm bắt tâm tư phụ huynh và học sinh, vì vậy mà cô càng có nhiều cơ hội được học hỏi chuyên môn và phát huy năng lực của bản thân. Cô hiểu rằng muốn giảng dạy đạt hiệu quả cao nhất thì người giáo viên không chỉ phải giành nhiều thời gian đầu tư cho bài dạy mà dự giờ đồng nghiệp và hiểu thật rõ đối tượng và môi trường công tác mới là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng chuyên môn.

Như Bác Hồ đã dạy "Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo".

     16 năm đứng lớp gắn bó với nghề là  16 năm cô luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh, đồng nghiệp noi theo. Cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đi trước, tích cực tham gia các hội giảng, dự giờ kiến tập của đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, luôn cố gắng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm của bạn bè, đồng nghiệp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn; cùng cán bộ giáo viên thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do ngành giáo dục phát động. Trong những năm đứng lớp, cô đã đạt được rất nhiều thành tích cao trong công tác chuyên môn của mình như: Nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi Thị xã Sơn tây, cấp trường, cấp tỉnh và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở…

 

 

Giấy chứng nhận và giấy khen đạt giáo viên giỏi Thị xã Sơn tây

                                                       Năm 2007-2008 đạt Giải Ba Hội thi Giáo viên giỏi Tỉnh Hà Tây

Đến năm 2011, sau khi tách trường mầm non Thị trấn Quốc Oai thành 2 trường, từ đây với sự tín nhiệm của các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường cô đã bước lên một bước tiến mới trở thành Phó hiệu trưởng trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai B.

Khi trở thành một cán bộ quản lý nhà trường, bản thân cô luôn tự nhủ phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, làm việc có lợi cho học sinh và nhà trường. Cô chia sẻ: “Muốn được đồng nghiệp tin tưởng thì bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong mọi việc làm”. Cô luôn nghiêm túc chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vận động cán bộ, giáo viên học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh. Cô luôn đi đầu trong các phong trào của ngành như “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”; Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo”; Phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Phong trào:“ Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; các phong trào thi đua của nhà trường, của ngành …Cô cũng gương mẫu trong phong trào Hiến máu tình nguyện, hàng năm tham gia một đến hai lần trong nhiều năm liên tiếp.

Đối với công tác chuyên môn, cô được nhà trường giao nhiệm vụ phụ trách công tác nuôi dưỡng, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường, công tác y tế tế học đường và công tác chuyên môn. 

          Trong công tác nuôi dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cô và Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đến chất lượng bữa ăn của trẻ, xây dựng thực đơn của trẻ và của cán bộ, giáo viên – nhân viên theo tuần chẵn – lẻ, theo mùa đông – hè, các món ăn sinh động. Thực đơn cho trẻ đảm bảo tỉ lệ Kcalo cung cấp cho trẻ trong mỗi bữa ăn hàng ngày đồng thời chế biến món ăn ngon giúp trẻ ăn ngon miệng, hết suất, cơ thể phát triển hài hoà, cân đối.

Bảng thực đon của cô và trẻ

Hàng năm Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với Công đoàn trường luôn tổ chức Hội thi “Giáo viên dạy giỏi, nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp trường” để nâng cao công tác chuyên môn nuôi dưỡng, phát huy khả năng chuyên môn của các đồng chí nhân viên nuôi dưỡng chế biến các món ăn mới, đặc sắc, phù hợp, góp phần vào xây dựng thực đơn cho trẻ của nhà trường ngày càng phong phú, đa dạng. Hội thi tổ chức hàng năm luôn nghiêm túc và hiệu quả.

Hội thi “Giáo viên giỏi, nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp trường” được tổ chức hàng năm.

Với công tác y tế học đường của nhà trường, trước những thách thức, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19. Ban giám hiệu nhà trường cô Hồng Kỳ đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng tránh dịch bệnh. Sau thời gian giãn cách xã hội, khi cô và trẻ nghỉ dịch tại nhà, nhà trừờng vẫn phân công lịch cho giáo viên đi trực thay phiên nhau theo lịch trực cụ thể, vừa đảm bảo công tác chuyên môn (quay video các hoạt động), vừa đảm bảo giãn cách theo quy định và đảm bảo vệ sinh trường lớp thường xuyên, sạch sẽ. Chỉ đạo phun khử khuẩn, tổng vệ sinh toàn trường cho đến ngày đón trẻ đi học trở lại trường.

Trong công tác xây dựng đội ngũ của nhà trường, Ban giám hiệu và cô Nguyễn Thị Hồng Kỳ luôn chăm lo bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất, đạo đức cho cán bộ, giáo viên nhà trường. Đồng thời coi trọng phương châm “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo” để rèn luyện và phấn đấu. Xây dựng đội ngũ giáo viên đoàn kết, năng động, hăng hái thi đua dạy tốt, nghiêm túc thực hiện các cuộc vận động lớn của ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, của ngành. Cô luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn những giáo viên trẻ, còn thiếu kinh nghiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ, khuyến khích thầy, cô giáo trong trường  “Ứng dụng công nghệ thông tin” vào giảng dạy, các phương pháp dạy học tích cực, tiên tiến khác.

           Từ khi kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở, mặc dù công việc bận rộn nhưng cô Nguyễn Thị Hồng Kỳ đã bố trí, sắp xếp công việc gia đình, cùng Ban chấp hành Công đoàn cơ sở luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu, Ban nữ công thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của công đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn; tích cực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các cán bộ, công nhân viên, người lao động trong nhà trường; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên và các chế độ quy định khác. Thường xuyên, phối hợp với chi đoàn thanh niên tạo điều kiện và tổ chức nhiều chương trình văn nghệ, hội thi cho cán bộ giáo viên, nhân viên học sinh vào các ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhân dịp Tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết nguyên đán ... Công đoàn cơ sở thường xuyên phối hợp với chuyên môn tổ chức động viên, tặng quà cho con, em cán bộ, viên chức, người lao động; chỉ đạo Ban Nữ công nhà trường tổ chức hoạt động ý nghĩa; quan tâm tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên nữ tham gia các hoạt động, phong trào của phụ nữ nói riêng và của toàn trường nói chung; kịp thời động viên, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên đi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc cho công đoàn viên trong công tác chăm sóc – giáo dục trẻ. Khi gia đình, người thân của đồng nghiệp có người ốm đau, hiếu, hỉ, ... cô đều đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ và an ủi kịp thời, giúp đỡ giáo viên, học sinh khó khăn ổn định tư tưởng, yên tâm công tác vươn lên.

Bên cạnh đó, cô cũng tích cực tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên về đường lối, chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách liên quan đến công nhân viên chức – lao động và công tác công đoàn; đồng thời vận động cán bộ, giáo viên tích cực tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn các cấp trên phát động như: phong trào thi đua “hai tốt”, phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"...

Ngoài ra Ban chấp hành Công đoàn trường phối hợp với các công đoàn viên trong nhà trường xây dựng mô hình vườn rau sạch tại các khu vườn trường, duy trì trồng, chăm sóc và thu hoạch các loại rau theo mùa. Vì vậy, nhà trường thường xuyên có vườn rau xanh, sạch để cải thiện thêm bữa ăn cho trẻ tại trường…

                       Vườn rau xanh của nhà trường với nhiều loại rau trồng và thu hoạch theo mùa.

Đặc biệt, Công đoàn nhà trường luôn tích cực chú trọng trong công tác phòng chống dịch. Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn Thị trấn, cô lại tiếp tục suy nghĩ, tham mưu Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn nhà trường triển khai thực hiện hoạt động chung sức phòng chống dịch Covid-19, đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới. Tập thể Công đoàn phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường đã trao tặng ủng hộ nhiều suất quà nhu yếu phẩm (Kính chắn giọt bắn + Khẩu trang + mì tôm + sữa) tới các đoàn thể trên tuyến đầu chống dịch cũng như một số hộ dân trên địa bàn khu vực TDP Hoa Vôi nằm trong khu phong toả, đóng góp một phần nhỏ bé lan tỏa tình thương, sự ấm áp đến tất cả mọi người, san sẻ khó khăn, tiếp thêm động lực tới các đồng chí đang trên tuyến đầu chống dịch, mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid -19. Ngoài ra, tập thể nhà trường còn hỗ trợ (tiền mặt) cho một số học sinh trong nhà trường bị mắc F1, F0. Tham mưu đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường chuyển hình thức tổ chức các hoạt động bằng việc làm thiết thực - trao tặng khẩu trang y tế kháng khuẩn, kính chắn giọt bắn cho tất cả đoàn viên công đoàn trong ngày đến trường đầu tiên sau kì nghỉ dài, đảm bảo an toàn trong mùa dịch. 

 

                    Đại diện BGH nhà trường, BCH Công đoàn trường trao tặng ủng hộ tuyển đầu chống dịch và hỗ trợ cho học sinh của nhà trường mắc F0, F1.

Một việc làm tốt và vô cùng ý nghĩa mà cô Nguyễn Thị Hồng Kỳ còn lan toả tới chúng tôi nữa đó là tinh thần tích cực tham gia hiến máu cứu người. Tinh thần hiến máu nhân đạo với ý nghĩa “Cho đi là còn mãi” luôn hiện hữu trong cô, cứ mỗi lần có đợt hiến máu của Huyện đoàn phát động, cô luôn xung phong tham gia với mong muốn được hiến đơn vị máu của mình. Đến nay, cô đã tham gia hiến máu 6 lần và những lần không đủ điều kiện đều là lí do sức khỏe chưa tốt. Với những việc làm tích cực của cô đã lan toả và truyền được những năng lượng tích cực đến chúng tôi.

Cô Nguyễn Thị Hồng Kỳ tham gia hiến máu nhân đạo.

Bằng những nỗ lực, cố gắng không ngừng, nhiều năm liền cô đã gặt hái được nhiều thành tích trong công tác Công đoàn, công tác quản lý, công tác xây dựng Đảng: Năm 2013 cô vinh dự được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”; Năm 2013 cô được Ban thường vụ Công đoàn giáo dục huyện Quốc Oai chứng nhận đạt danh hiệu “Giỏi việc truòng – Đảm việc nhà” cấp Huyện giai đoạn 2008 - 2013; Năm học 2013 - 2014, 2014 - 2015 cô đã được Ban thường vụ LĐLĐ huyện Quốc Oai tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn; Năm học 2015 - 2016 và năm 2016 - 2017 cô được BCH Liên đoàn LĐ huyện Quốc Oai tặng giấy khen: “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”; Năm 2020 và năm 2021 cô được BCH Đảng bộ Thị trấn tặng giấy khen: “Là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Năm 2020 – 2021 cô được Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2020 – 2021”;

Năm 2013 cô được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”

Năm 2013 cô được Ban thường vụ LĐLĐ huyện Quốc Oai chứng nhận đạt danh hiệu “Giỏi việc truòng – Đảm việc nhà” cấp Huyện giai đoạn 2008 - 2013

Năm học 2015 - 2016 và năm 2016 - 2017 cô được BCH Liên đoàn LĐ huyện Quốc Oai tặng giấy khen: “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”

Năm 2020 và năm 2021 cô được BCH Đảng bộ Thị trấn tặng giấy khen: “Là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”

Năm 2020 – 2021 cô được Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2020 – 2021”;

Và một niềm vinh dự lớn lao nữa trong quá trình hoạt động Công đoàn của cô đó là năm học 2020 - 2021 tập thể Công đoàn nhà trường được nhận Cờ thi đua của LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

Cô Nguyễn Thị Hồng Kỳ đại diện tập thể Công đoàn nhà trường nhận Cờ thi đua của LĐLĐ Thành phố Hà Nội năm học 2020 – 2021.

Công việc ở trường dù bận rộn là thế với nhiều nhiệm vụ được giao nhưng cô luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho việc chung, việc riêng, có kế hoạch làm việc khoa học. Không chỉ giỏi việc trường, cô còn là người vợ, người mẹ mẫu mực trong gia đình, luôn đồng hành cùng chồng chăm lo cho cuộc sống gia đình hạnh phúc, chăm sóc hai con chăm ngoan, học giỏi, chu toàn công việc gia đình hai bên nội ngoại. Khi trở về với gia đình cô luôn là người con dâu, người vợ, người mẹ mẫu mực và chu toàn mọi việc. Hai con của cô đều chăm ngoan, học giỏi. Gia đình cô sống hạnh phúc, hòa đồng và được bà con lối xóm tin yêu, ngưỡng mộ.

Với vai trò là người vợ, cô luôn là hậu phương vững chắc cho chồng khi anh công tác. Cô luôn hiểu và chia sẻ với công việc của chồng, chủ động sắp xếp công việc gia đình để chồng yên tâm công tác. Với các con, cô là chỗ dựa tinh thần, giáo dục con về phẩm chất đạo đức, nhân cách để con khôn lớn thành người.

Dù ở cương vị nào, cô Nguyễn Thị Hồng Kỳ luôn phấn đấu hết mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có thể nói, những thành tích mà cô đạt được là niềm vinh dự  đối với bản thân, kết quả đó đã góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của Công đoàn cơ sở và nhà trường.

Đến trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai B hôm nay, điều mà ai cũng cảm nhận được đó là không khí tập thể đoàn kết, thân thiện, môi trường xanh - sạch - đẹp tràn ngập sắc hoa. Để đạt được thành công như vậy là nhờ sự đồng lòng tạo nên khối đoàn kết đã được vun đắp từ nhiều năm qua, đến nay cô Chủ tịch công đoàn trường tiếp tục thắp lửa, giữ lửa và khơi sáng thêm bằng nhiệt huyết, bằng sự quan tâm, động viên đến từng đồng chí công đoàn viên để họ đem hết tài năng, tâm huyết và sự sáng tạo vì mái trường như ngôi nhà thứ hai. Cô xứng đáng là tấm gương sáng “Người tốt – việc tốt”, tấm gương vì sự nhiệt huyết, sự nỗ lực không ngừng phấn đấu mà chúng tôi luôn noi theo./

                                                                                                     Tác giả: Cô giáo Nguyễn Thị Hằng

    

 

                                                                 

 


Tác giả: Trường Mầm non Thị trấn Quốc Oai B
Tổng số điểm của bài viết là: 54 trong 12 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 68
Tháng trước : 2.750