Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Đỗ Thị Hà - Một cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, tận tâm với nghề.

         Giản dị, thân thiện, gần gũi là những điều chúng tôi cảm nhận được về cô, cô Phó Chủ tịch Công đoàn Trường mầm non thị trấn Quốc Oai B, cô Đỗ Thị Hà. Qua tiếp xúc trong công việc chuyên môn cũng như tham gia công tác đoàn thể, chúng tôi hiểu được vì sao cô lại nhận được sự tín nhiệm, yêu mến của đồng nghiệp trong trường như vậy.

          Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề cô nuôi dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng cô Đỗ Thị Hà – giáo viên Trường mầm non thị trấn Quốc Oai B cho rằng cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả.

Năm 1992 cô Đỗ Thị Hà bắt đầu công tác tại Trường mầm non Thị trấn Quốc Oai. Bước đầu tiếp cận và giáo dục trẻ mầm non, cô luôn học hỏi của các giáo viên giàu kinh nghiệm đi trước để dạy trẻ biết nghe lời, yêu mến và gần gũi với cô. Đến năm 2011 khi tách trường từ Trường mầm non Thị trấn thành Trường mầm non Thị trấn Quốc Oai A và Trường mầm non Thị trấn Quốc Oai B, cô đã nhận công tác tại Trường mầm non Thị trấn Quốc Oai B và được phân công nhiều năm liền kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch công đoàn nhà trường. Trong thời gian kiêm nhiệm, cô đã được Ban giám hiệu và tập thể tin tưởng và tín nhiệm, nhưng do điều kiện gia đình, cô lại lớn tuổi nên cô xin làm Phó chủ tịch công đoàn, tuy vậy cô vẫn cùng Ban chấp hành công đoàn tận tâm, tận lực giúp đỡ anh chị em trong nhà trường hoàn thành tốt các công việc.

Trường mầm non Thị trấn Quốc Oai B có 56 cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Với đặc thù đơn vị có nhiều cán bộ, nhân viên nữ mà việc chăm sóc giáo dục trẻ chiếm khá nhiều thời gian, nên việc triển khai các hoạt động công đoàn cũng gặp những khó khăn nhất định. Một số chị em vì điều kiện, hoàn cảnh gia đình nên còn e ngại khi tham gia công tác công đoàn. Thấu hiểu được những khó khăn đó, cô thường xuyên dành thời gian quan tâm, chia sẻ, động viên chị em cùng tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong gia đình để yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao do cơ quan phát động để nâng cao đời sống tinh thần, giảm bớt những căng thẳng, áp lực trong công việc chuyên môn. Cô cùng với tập thể nhà trường thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình công đoàn viên khi có việc vui, việc buồn. Cô còn giúp đỡ, tư vấn cho chị em trong công tác chuyên môn.

Cô Hà chia sẻ: Tôi luôn nhớ Bác Hồ đã từng dạy “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non tốt thì sau này cây nên tốt. Dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

Cô cho rằng: “Tôi không tin đây chỉ là phương châm phấn đấu của riêng tôi, mà là tất cả của giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề”. Nghề “Giáo viên mầm non” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”; không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu con trẻ”

Cô Đỗ Thị Hà đã và đang luôn yêu thương trẻ bằng cả tấm lòng người cô, người mẹ hiền thứ hai, đồng thời cô luôn chú trọng để truyền lại tình yêu nghề cho các giáo viên trong trường. Không những thế cô đã nhiều năm thi và đạt giải cao hội thi giáo viên giỏi cấp trường, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

(Cô Đỗ Thị Hà đứng thứ 4 bên phải sang)

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, với công tác kiêm nhiệm trong Ban chấp hành Công đoàn, cô cũng luôn là người cô, người chị người bạn được các công đoàn viên trong nhà trường quý mến, tín nhiệm với tinh thần làm việc nhiệt tình, quan tâm, chia sẻ với mọi người.

Hằng năm, cô Đỗ Thị Hà và Ban chấp hành Công đoàn trường đều chủ động tham mưu, đề xuất với Ban giám hiệu thực hiện nghiêm túc việc tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho cán bộ giáo viên, đồng thời có thêm nhiều chính sách hỗ trợ, quan tâm tới các chị em công đoàn viên. Bên cạnh đó, cô đã cùng với Ban chấp hành Công đoàn duy trì tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" trong nhà trường. Qua đó đã khơi dậy được tinh thần thi đua sôi nổi, động viên chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và chăm lo xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc. Cô luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tận tâm, tận lực với công việc được giao cô luôn quan tâm tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình cán bộ đoàn viên, tìm biện pháp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về vật chất, tinh thần, động viên các gia đình khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Vào dịp kỷ niệm các ngày 8 - 3, 20 - 10, 20 - 11, hay dịp nghỉ hè… hàng năm, cô chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình kỉ niệm ý nghĩa cho chị em giáo viên, nhân viên trong trường.

(Cô Đỗ Thị phối hợp cùng BGH, BCHCĐ tổ chức cho các chị em gặp mặt giao lưu nhân ngày 20/11)

Tuy lớn tuổi nhưng tinh thần, nhiệt huyết trong con người cô vẫn luôn dạt dào. Không chỉ vững về chuyên môn nghiệp vụ, cô còn tham gia các phong trào văn nghệ do trường tổ chức, cô luôn đầy nhiệt huyết và say mê với các phong trào như: Tham gia Hội thi Giáo viên giỏi cấp trường hàng năm; Tham gia múa hát, biểu diễn văn nghệ cùng với trẻ của nhóm lớp phụ trách…

Cô Hà và các bé lớp 4TB1 biểu diễn tiết mục văn nghệ.

Ngoài ra cô còn tham gia nhiều chương trình thiện nguyện của của trường, và huyện tổ chức. Đặc biệt tuy đã nhiều tuổi nhưng cô cũng đã tham gia hiến máu tình nguyện – một nghĩa cử cao đẹp do Hội chũ thập đỏ Huyện Quốc Oai phát động.

Giấy chứng nhận hiến máu của cô khi cô tham gia hiến máu tình nguyện.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ nhà nước giao trong sự nghiệp giáo dục, khi về nhà cô còn là một người phụ nữ đảm đang việc nhà nuôi dạy con cái ngoan, học giỏi, hòa nhã với xóm giềng cô còn là người vợ hiền, dâu thảo, người mẹ chu đáo. Con gái lớn của cô đã lấy chồng xa và đang công tác tại bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên - Hải Phòng. Con trai thứ 2 là chiến sĩ cảnh sát đang công tác tại tỉnh Đồng Nai. Với các con, cô luôn là người bạn và cùng con chia sẻ trong mọi vấn đề của cuộc sống và giúp con luôn trưởng thành hơn từ suy nghĩ đến hành động.

 Cô còn là hậu phương vững chắc, luôn chia sẻ với chồng những áp lực, khó khăn trong công việc của chú hay cách nuôi dạy các con, động viên chú để chú yên tâm kinh doanh.

(Cô và gia đình chụp ảnh nhân ngày vui của con trai)

          Dưới đây là một vài thành tích mà Cô đã đạt được:

         Năm 2013 - 2014, năm 2016 - 2017, năm 2017 - 2018: Đạt giải cao trong hội thi GVG cấp trường.

Picture8(1).jpg

Picture9(1).jpg

         Năm 2004 - 2005; năm 2005 - 2006; năm 2007 - 2008: Đạt chiến sĩ thi đua cơ sở

Picture11.jpg

Picture12.jpg

Để đền đáp cho những cống hiến nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ trong nhiều năm qua Cô Đỗ Thị Hà đã được Bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo tặng “Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục” và Ban Chấp Hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam trao tặng “Kỉ niệm chương vì sự nghiệp tổ chức công đoàn”.    

Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục

Kỉ niệm chương vì sự nghiệp tổ chức công đoàn

Picture17.jpg

Picture18.jpg

Picture19(1).jpg

Picture20.jpg

UBND Thị trấn và BTV Công Đoàn giáo dục trao tặng Giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hoạt động công đoàn..

           Cô là người chị, người bạn, người đồng nghiệp rất ân cần tận tụy, nhẹ nhàng và luôn thân thiện với mọi người xung quanh. Bất kể ai gặp khó khăn trong hoàn cảnh nào cô đều ân cần chia sẻ giúp đỡ. Cô luôn được mọi người yêu mến, quý trọng. Ở cô có đầy đủ tính cách của người giáo viên mầm non, hoạt bát, năng động, nhiệt tình có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tín nhiệm và đặt niềm tin ở cô. Các con học sinh ra trường đã nhiều năm nhưng cũng luôn dành tình cảm đối với cô. Được các trẻ yêu mến, các chị em trong trường quý trọng, cô Đỗ Thị Hà xứng đáng được là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường mầm non Thị Trấn Quốc Oai B nói riêng và bậc học mầm non nói chung.

         Năm nay là tròn 30 năm Cô đã gắn bó với nghề giáo viên mầm non, với ngôi Trường mầm non Thị Trấn Quốc Oai B. Trong công việc cô luôn hết lòng, tận tâm, tận lực, luôn khiêm nhường, lặng lẽ. Không muốn chúng tôi nói nhiều về gương tốt của cô, nhưng toàn thể CB, GV, NV trong nhà trường luôn kính trọng cô, nhận thấy những việc làm âm thầm, lặng lẽ tuy nhỏ bé của cô nhưng lại có sức lan toả rất lớn, nhiều người đã học tập và làm theo. Cô xứng đáng là một tấm gương mẫu mực, là bông hoa toả sắc ngát hương trong vườn hoa “người tốt, việc tốt”, của phụ nữ Việt Nam nói chung và Giáo viên nói riêng, cô đã hội tụ đẩy đủ các phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để chúng tôi và các thế hệ phụ nữ nối tiếp, noi theo.

                                                                                                               Quốc Oai, ngày 10 tháng 04 năm 2022

                                                                                                                                         Tác giả 

 

 

                                                                           Nguyễn Thị Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 78 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Giới thiệu
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 68
Tháng trước : 2.750